DỊCH VỤ GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP

DỊCH VỤ GIẢI THỂ DOANH NGHIỆP

Khi doanh nghiệp hoạt động không còn hiệu quả thì cần phải tiến hành thủ tục đóng cửa công ty càng sớm càng tốt tránh phát sinh ngày càng nhiều nghĩa vụ gây tốn kém thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

Một khi doanh nghiệp còn tồn tại nghĩa là doanh nghiệp có các quyền và nghĩa vụ.

Nếu doanh nghiệp không còn hoạt động nhưng chưa làm hồ sơ thông báo giải thể với cơ quan có thẩm quyền thì đương nhiên nó vẫn còn có các nghĩa vụ cần phải thực hiện đều đặn định kỳ theo ngày/tháng/năm.

Các nghĩa vụ đó như sau:

• Lập sổ sách kế toán định kỳ cho công ty.

• Thực hiện việc kê khai thuế và nộp thuế (hàng năm phải nộp thuế môn bài, phải làm báo cáo thuế hàng tháng, báo cáo hàng quý và quyết toán thuế năm.

• Nghĩa vụ nộp các khoản phí khác (phí phòng chống bão lụt, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, phí công đoàn)

Đặc biệt nghĩa vụ báo cáo thuế phải thực hiện đúng thời hạn theo quy định của luật Quản lý thuế => Đây là nghĩa vụ mà chủ công ty thường hay vi phạm vì quên hoặc tưởng rằng công ty không còn hoạt động nên không phải kê khai nộp thuế. Hơn nữa nếu càng để lâu thì các nghĩa vụ đó theo thời gian càng nhiều thêm vì thông thường các chế tài về vi phạm hành chính trong lĩnh vực thuế, kế toán thường tính theo thời gian (thời gian vi phạm càng nhiều thì mức xử phạt càng cao).

Rất nhiều doanh nghiệp được thành lập và hoạt động không hiệu quả nhưng không chủ động đóng cửa công ty vì một số lý do như:

Ngại thủ tục pháp lý.

Thuế rườm rà hoặc không am hiểu kiến thức pháp luật mà chậm trễ, hoặc không tiến hành thủ tục giải thể công ty. Các chủ doanh nghiệp với tâm lý là không hoạt động doanh nghiệp nữa, không phát sinh gì nên không cần tiến hành giải thể.

Đây là một trong những quan niệm sai lầm rất nghiêm trọng của các doanh nghiệp vì khi doanh nghiệp chưa hoàn thành nghĩa vụ với cơ quan thuế hoặc cơ quan đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp và người đại diện theo pháp luật sẽ “dính” một vết đen trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp quốc gia. Các chủ doanh nghiệp này sẽ không có quyền đăng ký kinh doanh thành lập công ty hoặc thành lập hộ kinh doanh cá thể được nữa cho đến khi họ hoàn thành nghĩa vụ với doanh nghiệp trước đó. Ngoài ra các chủ doanh nghiệp này nợ thuế có thể bị phạt thuế, cấm xuất cảnh Và bị hạn chế các quyền khác gây khó khăn cho công việc và cuộc sống sau này.

 • Thời gian tiến hành dịch vụ giải thể tại Khang Phúc

Thời gian giải thể doanh nghiệp nhanh hay chậm không quan trọng vì khi doanh nghiệp đã nộp hồ sơ thông báo giải thể doanh nghiệp và thực hiện việc quyết toán thuế cho cơ quan thuế thì thời điểm này công ty không còn phát sinh các nghĩa vụ kê khai nộp thuế và các nghĩa vụ khác nữa.

Tùy vào hồ sơ cụ thể, tình trạng sổ sách, nghĩa vụ kê khai nộp thuế và các nghĩa vụ khác của công ty có thể chia ra như sau:

 • Trường hợp công ty có phát sinh (phát sinh hóa đơn chứng từ đầu ra đầu vào): Thời gian giải thể là từ 1 – 3 tháng, không kể thời gian chờ cơ quan thuế quyết toán thuế;
 • Trường hợp công ty chưa phát sinh (chưa có hoá đơn đầu vào hoặc/và chưa có hóa đơn đầu ra): thời gian giải thể là 30-45 ngày, không kể thời gian chờ cơ quan thuế quyết toán thuế;
 • Quy trình giải thể doanh nghiệp tại Khang Phúc

Sau khi nhận được yêu cầu thực hiện dịch vụ từ phía khách hàng, Khang Phúc tiến hành hồ sơ như sau:

 • Xin xác nhận không nợ thuế hải quan xuất nhập khẩu tại Cục Thuế Xuất Nhập Khẩu Tổng cục hải quan
 • Hoàn thiện sổ sách chứng từ kế toán, tiến hành quyết toán, nộp báo cáo thuế, giải trình số liệu tại cơ quan thuế quản lý và tiến hành khóa mã số thuế
 • Đóng mã số thuế của doanh nghiệp tại chi cục thuế cấp huyện, quận.
 • Trả giấy chứng nhận đăng ký hoạt động doanh nghiệp cho cơ quan đăng ký kinh doanh.
 • Nhận kết quả giải thể doanh nghiệp.
 • Tiến hành công bố giải thể công ty trên cổng thông tin điện tử quốc gia.
 • Lưu ý khi tiến hành giải thể doanh nghiệp
 • Doanh nghiệp phải xử lý các vấn đề liên quan đến lao động, nghĩa vụ đối với cơ quan thuế, quyền và nghĩa vụ đối với bên thứ ba.
 • Doanh nghiệp xử lý các vấn đề nợ thuế,vi phạm pháp luật về thuế, kế toán.
 • Doanh nghiệp phải thanh lý tài sản khi giải thể …..

Hy vọng những chia sẻ về thủ tục giải thể doanh nghiệp trên đây sẽ hữu ích đối với các cá nhân, doanh nghiệp đang tìm kiếm những thông tin pháp lý liên quan.

Thực tế thì Khang Phúc thấy rằng hiện nay cơ quan đăng ký kinh doanh hổ trợ và tạo điều kiện về hồ sơ thủ tục cũng như quy định thành lập doanh nghiệp mới thì rất dễ tuy nhiên song song đó thì trách nhiệm và nghĩa vụ với pháp luật, thuế ngày càng cao đồng thời thủ tục để giải thể công ty thì rất phức tạp nếu như chúng ta làm sai sót từ ban đầu. Khang Phúc mong rằng quý doanh nghiệp cũng hiểu được tầm quan trọng của việc hoàn tất nghĩa vụ thuế, thực hiện đúng quy định về Luật Doanh nghiệp để tránh những sai sót không đáng có sau này.

Khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ, quý khách nên cân nhắc lựa chọn những cơ sở uy tín, chất lượng và chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *